Trang chủ » Tin tức nhổ răng » Các bậc cha mẹ sẽ hối hận nếu không biết nhổ răng sữa trẻ em đúng cách

Các bậc cha mẹ sẽ hối hận nếu không biết nhổ răng sữa trẻ em đúng cách

Hàm răng của trẻ nhỏ là vấn đề mà các bậc cha mẹ thường quan tâm chưa chu đáo và nhiều khi lơ là dẫn đến các ảnh hưởng sau này đến sức khỏe răng miệng. Đặc biệt là việc nhổ răng sữa trẻ em sai cách cũng có thể gây ra rất nhiều biến chứng cho hàm răng trẻ nhỏ. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp việc chăm sóc răng miệng trẻ nhỏ đúng cách và an toàn.

nhổ răng sữa trẻ em

Răng sữa ở trẻ cần được nhổ bỏ đúng thời điểm và phương pháp

Khi nào nên thực hiện nhổ răng sữa trẻ em?

Răng sữa là những răng xuất hiện đầu tiên trên hàm răng của trẻ nhỏ, có vai trò quan trọng trong việc định hướng vị trí răng vĩnh viễn, giúp trẻ phát âm tròn tiếng và ăn nhai tốt. Theo quy trình mọc răng thì bé từ 5 – 6 tháng tuổi sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên và sẽ hoàn tất quy trình mọc răng sữa từ 10 – 12 tuổi và dần dần hàm răng sữa sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn . Và lúc này, nhổ răng sữa trẻ em là vấn đề mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

Đứng như chu trình sinh lý tự nhiên, khi răng sữa lung lay, dưới chân răng đã bắt đầu hình thành mầm răng thì việc nhổ răng hàm sữa hay bất kỳ vị trí nào cũng cần được thực hiện nhanh chóng, để tạo khoảng trống và chỗ cho răng cố định sau này hình thành, tránh tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch. Đặc biệt, có một số trường hợp cần thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ em gấp như:

 Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn

 Răng sữa bị sâu răng, gây đau, sưng viêm, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần mà không khỏi thì bạn nên cho bé nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

 Khi răng vĩnh viễn đã mọc trồi lên nhưng răng sữa chưa có dấu hiệu rụng thì việc nhổ răng sữa trẻ em là việc làm cần thiết để hàm răng cố định được mọc khỏe mạnh, dễ dàng.

nhổ răng sữa trẻ em

Nên nhổ răng sữa trẻ em tại nha khoa uy tín

Phương pháp nhổ răng sữa an toàn và hiệu quả

Thông thường, việc nhổ răng sữa cho trẻ được các bậc phụ huynh thực hiện thô sơ và truyền thống tại nhà như dùng tay tác động mạnh lên răng, dùng chỉ buộc và giật răng hay cho trẻ nhai đồ cứng. Đây đều là những hình thức nhổ răng sữa nguy hiểm, có thể gây biến chứng đến hàm răng và ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ.

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng trẻ nhỏ và giúp hàm răng cố định sau này đều đẹp, thẳng hàng thì việc nhổ răng sữa trẻ em cần tiến hành chuẩn xác và kỹ lượng tại nha khoa. Các bác sĩ với chuyên môn cao có thể nắm bắt chính xác tình trạng răng miệng, cấu trúc răng và có lực tác động lên hàm răng hợp lý. Ngoài ra, máy móc và thiết bị hiện đại, được sát khuẩn và vô trùng hoàn toàn, đảm bảo vệ sinh răng miệng, tránh tình trạng viêm nhiễm khi nhổ răng.

Hàm răng sữa của trẻ không chỉ được nhổ bỏ đúng cách mà các bác sĩ có thể theo dõi và điều chỉnh các vấn đề về răng miệng kịp thời. Điều này góp phần ổn định cung hàm cho trẻ, sớm có những biện pháp chăm sóc hàm răng của trẻ nhỏ chắc khỏe và trắng đều.

nhổ răng sữa trẻ em

Trẻ nên chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Những lưu ý trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ

– Việc nhổ răng sữa cần được thăm khám và chỉ định trực tiếp cảu nha sĩ, không nên vội vàng thực hiện. Bởi có rất nhiều thời điểm nhổ răng cũng có thể tạo nên những nguy hiểm đối với sức khỏe trẻ nhỏ. Nhất là khi trẻ mắc phải các bệnh lý như bệnh tim, gan, máu,… cần được điều trị triệt để trước khi nhổ răng.

– Sau khi nhổ răng sữa cho trẻ cần có biện pháp chăm sóc răng miệng toàn diện, tránh những đồ ăn gây kích ứng hay các thực phẩm cứng gây đau nhức cung hàm.

– Tạo thói quen đánh răng hàng ngày và đúng cách để làm sạch răng miệng và bảo vệ hàm răng khỏi những vi khuẩn gây hại.

– Thường xuyên cho trẻ thăm khám và kiểm tra răng miệng định kỳ để đảm bảo răng miệng phát triển bình thường và các răng mọc đúng lộ trịnh, không có hiện tượng lệch lạc.

Nhổ răng cho trẻ em đặc biệt nhổ răng sữa là vấn đề mà các bậc cha mẹ nên thận trọng và chú ý đặc biệt để mang đến ảnh hưởng tích cực cho hàm răng trẻ nhỏ sau này. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được các chuyên gia tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất.

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.