Trang chủ » Tin tức nhổ răng » Cách nhổ răng sữa cho trẻ không đau cha mẹ đừng bỏ qua

Cách nhổ răng sữa cho trẻ không đau cha mẹ đừng bỏ qua

Răng sữa của trẻ đến một thời điểm nào đó sẽ tự lung lay, rụng đi và thay thế bằng răng vĩnh viễn. Các bậc cha mẹ thường hay băn khoăn và không biết cách nhổ răng sữa cho trẻ thế nào cho an toàn và không đau. Cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia về cách nhổ răng sữa cho bé theo đúng quy trình nhé.

Nhiều phụ huynh đã cho rằng răng sữa không quan trọng, ít chức năng, trước hay sau thì răng sữa đều được thay bằng răng vĩnh viễn, do vậy không quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con.

Nhổ răng sữa cho trẻ khi nào là thích hợp?

Theo quy trình mọc răng sữa, bé từ 5-6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc những răng sữa đầu tiên và sẽ hoàn thiện khi bé được 3 tuổi. Cuộc đời của răng sữa rất ngắn, sau vài năm chân răng bắt đầu tiêu dần, răng sữa sẽ tự lung lay và rụng đi, các răng vĩnh viễn sẽ được thay thế. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng sớm phải nhổ trước khi đến tuổi thay có thể làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn, răng vĩnh viễn có thể mọc lệch, mọc chậm gây lệch lạc ở khớp cắn sau này.

cách nhổ răng sữa cho trẻ

Cha mẹ đừng xem thường răng sữa không quan trọng bằng răng vĩnh viễn

Theo quy luật tự nhiên, dưới răng sữa đã hình thành mầm răng vĩnh viễn, khi răng sữa bị lung lay và rụng đi thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ngay. Tuy nhiên trong một số trường hợp, cần phải nhổ răng sữa cho trẻ gấp cụ thể như sau:

– Răng sữa bị đau, bị viêm, nhiễm trùng, tuy đã được điều trị nhưng không khỏi, bạn nên đưa bé đi nhổ răng để tránh làm ảnh hưởng đến các răng khác.

– Răng vĩnh viễn đã mọc trồi lên trước khi răng sữa chưa rụng, thì việc tác động nhổ răng sữa lúc này là cần thiết để tránh trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch, ảnh hưởng đến sai lệch khớp cắn sau này.

– Răng sữa bị viêm nhiễm chóp răng, viêm tủy răng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn, cần tiến hành nhổ răng sữa sớm cho trẻ.

Lưu ý cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Đối với quy trình nhổ răng sữa, cha mẹ có thể nhổ tại nhà cho bé bằng cách, khi những răng này có dấu hiệu lung lay, bạn hãy tác động vào răng để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Bạn có thể lấy ngón tay trỏ có đeo băng gạc đã sát khuẩn lung lay nhẹ chiếc răng. Việc tác động này đến khi nào mức độ lung lay của răng lớn thì bạn có thể nhổ răng sữa cho bé.

cách nhổ răng sữa cho trẻ 2

Nếu không để ý răng vĩnh viễn có thể bị mọc lệch, mọc chậm trước khi răng sữa rụng đi

Cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà, bạn cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, có thể sử dụng dụng cụ sát khuẩn trước khi tác động nhổ răng cho bé bởi việc dùng tay để nhổ răng có thể bị viêm nhiễm nếu vấn đề vệ sinh không được lưu tâm.

Thao tác nhổ răng sữa cho bé cần đảm bảo dứt khoát khi phần chân răng đã lung lay quá mức. Cha mẹ tuyệt đối không nên dùng chỉ buộc vào để nhổ răng cho trẻ, bởi có thể làm gãy phần chân răng và chân răng còn kẹt lại trong xương ổ răng. Việc nhổ răng bằng chỉ nếu không thực hiện dứt khoát sẽ gây đau đớn cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy sợ hãi.

Nhổ răng sữa không đau cho trẻ ở đâu?

Chuyên gia nha khoa cho rằng, ngay khi trẻ có dấu hiệu răng lung lay, cha mẹ nên cho trẻ đi khám răng ngay. Trẻ từ 18 tháng có thể được thăm khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần. Việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ theo dõi quá trình mọc răng và phát triển cấu tạo hàm của trẻ, để kiểm soát được những dấu hiệu bất thường trong quá trình mọc răng vĩnh viễn.

cách nhổ răng sữa cho trẻ 3

Thăm khám răng miệng định kỳ là cách để kiểm soát quá trình mọc răng của trẻ

Tại Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury, với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng an toàn, không đau, không biến chứng sẽ giúp trẻ không còn sợ hãi khi nhổ răng. Các bác sĩ chuyên khoa nhiệt tình, nhẹ nhàng và mát tay, sẽ giúp trẻ cảm thấy yên tâm hơn. Hơn nữa hệ thống gây tê và khử trùng hiện đại tại nha khoa sẽ giúp bé trải qua ca nhổ răng mà không cảm thấy đau đớn và không gặp nhiễm trùng, biến chứng.

Trên đây là những lưu ý về cách nhổ răng sữa cho trẻ không đau, nếu còn thắc mắc nào muốn được giải đáp về sức khỏe răng miệng, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số hotline: 0902 68 55 99, các bác sĩ sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào.

Nguồn: http://nhorangantoan.com

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.