Trang chủ » Tin tức nhổ răng » Hướng dẫn chi tiết cách nhổ răng sữa tại nhà AN TOÀN cho trẻ

Hướng dẫn chi tiết cách nhổ răng sữa tại nhà AN TOÀN cho trẻ

Răng sữa là một trong những nhân tố quan trọng và có ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ sau này. Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ thường thiếu kinh nghiệm cũng như lơ là hàm răng của trẻ, gây ra những tác động xấu đến hàm răng sau này. Tham khảo ngay các kinh nghiệm và áp dụng cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn, triệt để cho con trẻ sau đây.

Nhổ răng sữa cho trẻ lúc nào là thích hợp nhất?

Theo quy trình mọc răng thì bé từ 5-6 tháng tuổi sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên và sẽ hoàn tất quy trình mọc răng sữa từ 10-12 tuổi và dần dần hàm răng sữa sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn sau này. Việc thay thế răng sữa ở trẻ thường diễn ra đồng loạt và cần thực hiện đúng cách để mang lại ảnh hưởng tốt đến hàm răng.

cách nhổ răng sữa tại nhà

Răng sữa của trẻ lung lay cần được nhổ bỏ đúng cách

Răng sữa là răng mọc đầu tiên trên cung hàm, có vai trò quan trọng trong việc định hình răng, ổn định cấu trúc răng về lâu dài cho trẻ. Ngoài ra, những chiếc răng tạm này còn hỗ trợ đắc lực trong việc ăn nhai và phát âm tròn tiếng ở trẻ. Tuy nhiên, nhổ răng sữa là yêu cầu bắt buộc để tạo điều kiện cho răng cố định về sau và trong nhiều trường hợp, nhổ răng sữa diễn ra rất cấp thiết.

 Răng sữa lung lay nhưng chưa rụng hẳn, răng vĩnh viễn có dấu hiệu mọc trồi lên gây tác xấu đến cấu trúc răng. Vì thế, áp dụng các cách nhổ răng sữa cho trẻ ngay để tránh tình trạng răng xô đẩy, răng mọc lệch.

 Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm ở chóp răng, viêm tủy lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn, làm hư hỏng các răng và nướu lợi.

 Răng sữa đau, bị viêm, nhiễm trùng đã điều trị nhiều lần mà không khỏi thì bạn nên cho bé nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Đặc biệt, răng bị sâu, bị ăn mòn và có nguy cơ lan sang các răng kế cận cũng cần tiến hành nhổ bỏ sớm.

cách nhổ răng sữa tại nhà

Nhổ răng sữa tại nhà cũng cần chú ý an toàn cho hàm răng

Thông thường, dưới chân răng sữa đã hình thành mầm răng mọc vĩnh viễn và theo quy trình sinh lý tự nhiên, khi răng sữa lung lay và rụng thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần tiến hành các cách nhổ răng sữa tại nhà hoặc nha khoa để mang lại khoảng trống phù hợp cho răng cố định hình thành đều đẹp và chắc chắn.

Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn và hiệu quả?

Lựa chọn đúng thời điểm và đúng phương pháp là 2 yêu cầu bắt buộc khi nhổ răng sữa cho trẻ nhỏ. Răng sữa ở trẻ tuy có dấu hiệu lung lay nhưng không thể tự rụng khỏi hàm răng nếu không có lực tác động. Vì vậy, các thao tác nhổ răng sữa cho trẻ nhỏ rất quan trọng.

Dùng tay lay nhẹ răng của trẻ và dùng lực vừa đủ để chân răng không quá bám chặt trên cung hàm. Thực hiện thao tác này nhiều lần và tránh gây đau cho trẻ, tạo tâm lý thoải mái nhất khi nhổ răng. Khi cảm giác phần răng quá yếu thì cần dứt khoát thao tác tự nhổ răng sữa cho trẻ để răng được loại bỏ hoàn toàn.

Trong lúc nhổ răng, cha mẹ nên đánh lạc hướng sự chú ý của bé để việc này diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn. Nếu cảm thấy chưa đúng thời điểm thì không nên cố vì sẽ khiến bé đau đớn, nhiễm trùng răng, chảy máu kéo dài hay sót chân răng.

>>> Nhổ răng bị chảy máu

cách nhổ răng sữa tại nhà

Nhổ răng sữa là yêu cầu bắt buộc ở trẻ nhỏ

Nhổ răng sữa cho trẻ cần lưu ý điều gì?

+ Một số trường hợp răng sữa của trẻ bị mất thân hay bị nứt gãy thì các cách nhổ răng sữa tại nhà không đảm bảo an toàn và triệt để. Trong tình hướng này cần đưa trẻ thăm khám và nhổ răng tại nha khoa để tránh gây đau đớn và không để lại những ảnh hưởng xấu cho hàm răng trẻ nhỏ.

+ Trước và sau khi nhổ răng cần tuân thủ vấn đề vệ sinh, sát khuẩn tay và dụng cụ nhổ răng để tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

+ Sau khi nhổ răng sữa, cho trẻ ngậm bông gòn để cầm máu. Bố mẹ cũng cần theo dõi kỹ các biến đổi sau khi loại bỏ răng để đảm bảo an toàn cho hàm răng trẻ nhỏ. Chỉ cho trẻ ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai, tránh các loại đồ ăn quá cứng hoặc quá lạnh.

+ Hướng dẫn cho bé cách chải răng đúng cách và súc miệng với nước muối loãng hàng ngày, tuyệt đối không dùng vật nhọn hay cho tay vào phần răng vừa nhổ để tránh viêm nhiễm.

Với cách nhổ răng tại nhà hiệu quả trên, các bậc cha mẹ sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về tình trạng răng miệng của trẻ. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được các chuyên gia tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất.

Xem thêm :

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.