Trang chủ » Tin nha khoa khác » Nên dùng chỉ nha khoa khi nào để phát huy hiệu quả cao nhất?

Nên dùng chỉ nha khoa khi nào để phát huy hiệu quả cao nhất?

Chỉ nha khoa là một vật dụng không thể thiếu trong các bước chăm sóc sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên nên dùng chỉ nha khoa khi nào là thích hợp nhất, mang đến hiệu quả làm sạch răng miệng cao nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Dùng chỉ nha khoa khi nào là chuẩn nhất?

Như bạn đã biết dùng chỉ nha khoa có thể làm sạch mảng bám và thức ăn thừa còn dắt lại trên răng – Nguyên nhân hàng đầu hình thành lên cao răng, mà chỉ việc đánh răng thông thường không thể làm sạch được. Dùng chỉ nha khoa đúng cách không chỉ làm sạch răng miệng mà còn giúp răng chắc khỏe hơn, ngăn ngừa hôi miệng, sâu răng, viêm nhiễm nướu răng và một số bệnh lý răng miệng khác.

Vậy nên dùng chỉ nha khoa khi nào trong các bước chăm sóc răng miệng?

Dùng chỉ nha khoa khi nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Hãy dùng chỉ nha khoa sau khi ăn

Sau khi ăn uống, thức ăn thừa có thể dắt lại trên các kẽ răng và tạo thành mảng bám quanh răng. Nhiều người thường có thói quen dùng tăm xỉa răng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa, tuy nhiên đây là một hành động hết sức nguy hiểm làm ảnh hưởng đến hàm răng của bạn, việc thường xuyên sử dụng tăm xỉa răng có thể làm nướu bị tổn thương gây ra tình trạng tụt nướu, chân răng bị thưa ra, chảy máu chân răng, dùng tăm không thể làm sạch thức ăn thừa ở những kẽ răng nhỏ nhất. Do vậy sau khi ăn uống, bạn hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa nhỏ nhất nằm giữa các kẽ răng.

Dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng

Việc dùng chỉ nha khoa có thể loại bỏ mảng bám trước khi đánh răng, nhưng sau khi đánh răng, những mảng bám này có thể chưa làm sạch hoàn toàn, có thể đọng lại trên các kẽ răng, việc này đồng nghĩa với việc mảng bám và thức ăn thừa trên răng chưa được làm sạch triệt để. Vì vậy bạn hãy dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng để có thể phát huy công dụng cao nhất. Sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, bạn hãy súc miệng với nước sạch để làm sạch răng triệt để nhất.

Dùng chỉ nha khoa trước khi sử dụng nước súc miệng chuyên dụng

Bạn hãy sử dụng kết hợp nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chuyên dụng sau khi đánh răng, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn mảng bám và thức ăn dư thừa còn sót lại trên răng. Đảm bảo không còn bất cứ điều kiện nào để hình thành các vi khuẩn có hại, giúp hơi thở của bạn thơm mát suốt cả ngày và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Cách dùng tăm chỉ nha khoa : Trước hết chúng ta hãy lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45cm và cuốn vào 2 ngón tay trỏ không quá chặt để tránh bị đau, và để lại một khoảng chỉ nha khoa 4cm vừa đủ để luồn vào bên trong khoang miệng.

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn, khi làm sạch các kẽ răng trong khoang miệng, bạn hãy đặt các ngón cái ở cách nhau 2,5cm, đưa chỉ nha khoa vào các kẽ răng, chuyển động lên và chuyển động xuống theo chiều dọc của răng, tuyệt đối hành động “cưa” chỉ nha khoa từ bên này sang bên kia. Khi đó, một ngón tay cái giữ đứng yên, ngón cái còn lại dịch chuyển lên và xuống tạo thành một chuyển động giúp loại bỏ thức ăn thừa khỏi kẽ răng.

Dùng chỉ nha khoa theo chiều dọc của răng với chuyển động lên xuống nhẹ nhàng

Uốn sợi chỉ vòng quanh chân của răng, nên nhớ đưa sợi chỉ xuống dưới đường viền nướu tuy nhiên cần thực hiện nhẹ và nhanh chóng, không siết sợi chỉ quá mạnh vì có thể làm cắt rách viền nướu, gây chảy máu và sưng tím. Để lấy chỉ ra khỏi kẽ răng, cũng cần bạn thực hiện nhẹ nhàng chuyển động lên xuống, nâng sợi chỉ lên và đưa ra khỏi khoang miệng.

Một điều hết sức lưu ý mà nhiều người phạm sai lầm, chính là hãy dùng những sợi chỉ nha khoa khác nhau ở những kẽ răng khác nhau, việc này sẽ làm hiệu quả làm sạch răng tốt nhất, hạn chế vi khuẩn có hại hình thành lên các bệnh lý răng miệng khác.

Hy vọng rằng với những tư vấn trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên dùng chỉ nha khoa khi nào để phát huy hiệu quả chăm sóc răng miệng tốt nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với bác sỹ Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury theo số hotline: 0902 68 5599 để được tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: http://nhorangantoan.com

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.