Trang chủ » Tin tức nhổ răng » Nhổ răng sữa cho trẻ có cần thiết không? Nên thực hiện khi nào?

Nhổ răng sữa cho trẻ có cần thiết không? Nên thực hiện khi nào? << Tìm hiểu ngay

Nhổ răng sữa cho trẻ có thực sự cần thiết không? Thông thường nhổ răng sữa trong những trường hợp bất khả kháng như bệnh răng miệng không thể chữa khỏi, răng đến thời kì thay nhưng không rụng,… để tạo điều kiện cho các răng vĩnh viễn mọc lên bình thường và khỏe mạnh.

nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa cần thiết trong những trường hợp nào?

Răng sữa của trẻ sẽ được thay thế bởi những chiếc răng vĩnh viễn ở độ tuổi từ 5 – 6 có những trẻ sẽ thay răng sớm hơn vào 4 tuổi và muộn hơn là khi trẻ được 8 tuổi. Chiếc răng sữa cuối cùng được thay là lúc bé từ 11 – 12 tuổi.

Nhiều nghi vấn được đưa ra là cuối cùng răng sữa của trẻ cũng thay thì có nên nhổ răng sữa không và được tiến hành trong những trường hợp nào?

Thực tế thì việc nhổ răng sữa cho trẻ đối với những trẻ có tốc độ phát triển, thay răng khỏe mạnh thì không đáng nói và không cần thiết. Vì việc mất răng quá sớm, không đúng theo quy luật rụng và mọc răng thì ảnh hưởng đến ăn nhai và khiến các răng có thể bị lệch lạc, khoảng trống từ vị trí các răng đã mất khiến cho các răng mọc trước thưa ra và các răng tiếp theo không có đủ chỗ để mọc lên và khi nướu khít lại răng vĩnh viễn khó mọc được.

Tuy nhiên, khi trẻ gặp phải các vấn đề sau thì nên cho trẻ nhổ răng:

Răng sữa bị đau những không thể chữa khỏi: Tiến hành nhổ răng cho trẻ em đối với những răng bị đau này để hạn chế ảnh hưởng đến các răng kế cận và tổn thương đến cấu trúc xương răng, tổ chức nha chu

nhổ răng sữa 2

Răng sữa bị hư hỏng

Răng sữa bị hư tủy: Khi răng sữa bị hư tủy, nếu cứ để kéo dài không chữa vùng nhiễm khuẩn lan rộng ra gây nên tình trạng áp xe xương ổ răng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vùng răng vĩnh viễn. Nhổ răng cho bé trong thời điểm này là giúp bảo vệ tổ chức xương răng và răng khỏi lung lay và bị rụng.

Răng bị viêm nướu răng cấp hoặc bị nhiễm ở chóp răng: Khi tổ chức xung quanh răng và chóp răng bị viêm nhiễm, phá hoại tức là sự liên kết của răng và nướu bị lỏng lẻo. Nhổ bỏ răng sữa sớm giúp tránh được tình trạng viêm nhiễm lấn vào vùng xương ổ răng gây tiêu xương.

Răng sữa đã đến tuổi thay nhưng chưa rụng: Khi bước vào thời điểm thay răng mà răng sữa chưa rụng thì cần nhổ răng sữa đi nhằm tạo khoảng trống giúp các răng bên dưới mọc lên bình thường giảm thiểu nguy cơ khi răng không có chỗ trở nên mọc lệch, khấp khểnh hay chồng lên nhau.

Vệ sinh răng miệng phù hợp để ngăn chặn bênh và không làm mất răng sớm

Trong những trường hợp cấp thiết mới nhổ răng sữa cho bé sớm, do đó cha mẹ cần giúp con chăm sóc và bảo vệ răng miệng theo từng giai đoạn phù hợp:

nhổ răng sữa 3

Giúp trẻ có thói quen vệ sinh răng miệng mỗi ngày

Đối với những trẻ dưới 3 tuổi: Bố (mẹ) nên làm sạch răng bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý pha loãng.

Trẻ em trên 3 tuổi: Đánh răng mỗi ngày 2 lần sau khi ăn bằng kem đánh răng chứa Flouride để ngăn chặn sâu răng hiệu quả. Chải răng theo chiều dọc từ trên xuống và ngược lại, tác động của bàn chải theo chiều ngang không đúng cách sẽ khiến men răng của bạn nhanh chóng bị mòn đi ở phần cổ răng.

Khi trẻ bị sâu răng: Nếu không may trẻ bị sâu răng nên tiến hành chữa trị sớm nhất, không nên để sâu răng kéo dài rất dễ dẫn đến viêm nha chu, hoại tử tủy và tiêu xương ổ răng dẫn đến mất răng. Không phải để đến khi thay răng để răng tự rụng thì hậu quả nghiêm trọng khó có thể kiểm soát.

Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề răng miệng của con đặc biệt là nhổ trăng cho trẻ em ở thời kỳ thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn là vô cùng cần thiết. Việc nhổ răng sữa cần xác định đúng thời điểm và tiến hành đúng cách để cho sự phát triển răng miệng của trẻ về sau được tốt nhất.

Nguồn: nhorangantoan.com

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.