Trang chủ » Tư vấn nhổ răng » Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không? – BS nha khoa nói gì?

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không? – BS nha khoa nói gì?

CÂU HỎI: Chào bác sĩ, tôi có một vấn đề băn khoăn lâu nay mà không biết hỏi ai. Hiện tại, tôi đang mọc 2 cái răng khôn hàm dưới, thỉnh thoảng răng nhú lên rất đau nhức. Từ khi mọc 2 cái răng này, tôi thấy hàm răng không còn đều nữa, các răng dường như mọc chen chúc hơn, chắc là do răng khôn mọc lệch chèn ép. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không để các răng không bị xô đẩy. Tôi cảm ơn. (Tuyết Mai – Lạng Sơn)

răng số 8 mọc lệch có nên nhổ

Tình trạng răng số 8 mọc lệch nhiều người thường gặp

TRẢ LỜI: Chào bạn Tuyết Mai!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không, bác sĩ xin giải đáp cụ thể như sau:

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn là những răng mọc cuối cùng trên cung hàm khi các răng khác đã hình thành cố định và đầy đủ. Vì là mọc sau cùng nên thường xảy ra tình trạng thiếu chỗ cho răng phát triển, các khoảng trống còn lại quá nhỏ gây nên hiện tượng răng số 8 mọc lệch. Điều này vô tình gây nên rất nhiều vấn đề về răng miệng:

 Răng mọc lệch khiến những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoảng từ 2 – 3 ngày, có khi gây sốt và phần nướu bị sưng đỏ rất nhiều, việc ăn nhai khó khăn. Đặc biệt với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì hiện tượng đau nhức càng thể hiện rõ hơn.

 Khi xương hàm không còn chỗ cho nó mọc nữa nên răng số 8 sẽ đâm sang răng bên cạnh, làm ảnh hưởng đến răng số 7, làm cho bị lung lay hoặc có thể dẫn đến sâu răng, nặng hơn là chiếc răng bị xô đẩy chèn ép và có nguy cơ rụng.

răng số 8 mọc lệch có nên nhổ

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ bỏ hay không?

 Vì răng số 8 mọc ở vị trí trong cùng của hàm nên thường bị lợi vùng quanh che phủ lên mặt nhai, đồ ăn giắt vào thường khó được lấy ra hết và vì có nhiều vi khuẩn nên vùng này thường dễ bị sưng đau, nhiễm trùng. Thêm vào đó răng khôn mọc ngang, mọc lệch cũng sẽ đâm vào răng hàm ở phía trước, thức ăn đọng lại khó được lấy ra bằng bàn chải và là yếu tố thuận lợi cho sâu răng phát triển.

 Ngoài ra, trong khi mọc răng số 8 có thể đẩy những chiếc răng khác bị xô lệch, gây nên các vấn đề về hàm răng khấp khểnh, các răng mọc lộn xộn, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng hàm răng.

Do đó, việc nhổ răng số 8 mọc lệch là yêu cầu bắt buộc khi bạn gặp phải các vấn đề về răng miệng. Bởi vì răng số 8 không tham gia nhiều vào hoạt động ăn uống và không có giá trị thẩm mỹ nên nhổ bỏ răng không ảnh hưởng nhiều đến hàm răng mà còn bảo vệ sức khỏe răng miệng.

răng số 8 mọc lệch có nên nhổ

Nhổ răng như thế nào để đảm bảo an toàn cho hàm răng

Việc nhổ răng số 8 mọc lệch là rất cần thiết nhưng cũng cần thận trọng để bảo vệ hàm răng và cơ thể khỏi những biến chứng không mong muốn. Do răng số 8 có cấu trúc tương đối phức tạp cũng như hệ thống dây chằng đa dạng, nên các thao tác nhổ răng nên được thực hiện chuẩn xác tại nha khoa.

Để việc nhổ răng an toàn và triệt để thì công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome đang là cái tên được rất nhiều nha khoa lựa chọn. Đây là hình thức nhổ răng hiện đại sử dụng các tính năng nổi trội để loiaj bỏ răng dễ dàng. Công nghệ này sẽ giúp bạn yên tâm hơn, kể cả với những người sợ đau do gây tê bằng kim tiêm. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng làm đứt các dây chằng nha chu, phân tách răng ra khỏi tổ chức quanh răng và xương ổ răng. Từ đó các nha sĩ sẽ lấy răng ra một cách nhẹ nhàng và không gây đau buốt.

Nếu vẫn còn băn khoăn có nên nhổ răng số 8 hay không thì bạn nên thăm khám và chụp Xquang kỹ lưỡng tại nha khoa để các bác sĩ có những chỉ định đầy đủ dành cho bạn. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được các chuyên gia tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất.

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.